Thiết bị khử trùng nên được sử dụng trong tất cả các cơ sở y tế và thực phẩm để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn, vi rút và các chất gây ô nhiễm tiềm ẩn khác có thể gây bệnh hoặc tử vong. Có một số loại thiết bị khử trùng có sẵn, bao gồm máy phun áp lực cao, máy làm sạch bằng hơi nước và hơn thế nữa. Sau đây là tổng quan về một số thiết bị khử trùng hiệu quả nhất hiện nay.

Cách khử trùng bằng đèn UV

Tia cực tím là một cách tuyệt vời để khử trùng phòng và thiết bị. Bằng cách cho một số mầm bệnh tiếp xúc với tia UV, bạn có thể ngăn chúng lây lan. Nếu bạn sử dụng thiết bị khử trùng tại nơi làm việc của mình, bạn nên đầu tư vào nguồn sáng tia cực tím. Những loại đèn UV này không chỉ hữu ích cho các thiết bị khử trùng – chúng thực sự là loại đèn kháng khuẩn hoàn hảo giúp loại bỏ vi khuẩn trong nhà. Học cách diệt khuẩn tự nhiên bằng bóng đèn tia cực tím dưới đây! Một phòng tắm sạch sẽ là một trong những nhu cầu cơ bản mà tất cả chúng ta cần để sống thoải mái; nhưng ai có thời gian để cọ rửa nhà vệ sinh khi bạn có thể làm việc? Các phương pháp làm sạch truyền thống có thể hoạt động tốt, nhưng thỉnh thoảng chúng ta lại muốn có thêm thứ gì đó. Đây là lúc tia cực tím phát huy tác dụng: nếu bạn vượt qua không khí đầy vi khuẩn thông qua tia cực tím diệt khuẩn (UV), bạn có thể cải thiện độ sạch sẽ của ngôi nhà mà vẫn tiết kiệm thời gian.

Cách khử trùng bằng nhiệt

Nhiệt là một chất khử trùng tuyệt vời; Như một phần thưởng bổ sung, nó thường là một trong những cách dễ nhất để loại bỏ lỗi. Vì nhiệt tiêu diệt vi sinh vật, nên thường xuyên sử dụng máy làm sạch bằng hơi nước và lò vi sóng để vệ sinh nhà bếp và dọn dẹp nhà cửa của bạn. Cho vào lò vi sóng mọi thứ bạn có thể trước khi vứt bỏ – như thức ăn thừa và bát đĩa bẩn – và sử dụng máy rửa bát hoặc máy làm sạch bằng hơi nước để khử trùng mặt bàn và sàn nhà thay vì thuốc tẩy hoặc giấm. Khi bạn có thời gian để làm sạch sâu, hãy nhớ làm sạch từng bề mặt với xà phòng và nước. Không bao giờ trộn thuốc tẩy clo với amoniac! Nó tạo ra khí độc hại chết người.

Cách khử trùng bằng Ozonation

Điều làm cho ozone trở thành một chất khử trùng mạnh mẽ là khả năng tạo thành hydrogen peroxide. Hydrogen peroxide được biết đến với khả năng chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút, thậm chí có thể được sử dụng như một chất thay thế cho việc tẩy trắng trong một số trường hợp! Như đã nói, ozone sẽ chỉ có thể làm được nhiều điều khi nói đến việc khử trùng. Điểm mạnh của chất khử trùng này nằm ở khả năng tiêu diệt những kẻ xâm lược ngoài hành tinh sau khi chúng được đưa vào nước hoặc bề mặt của bạn. Thay vì khử trùng trước khi tiếp xúc với các bề mặt, ozon hóa hoạt động tốt nhất trong môi trường được kiểm soát, nơi bạn muốn đảm bảo rằng thứ gì đó vẫn sạch sẽ không bị ô nhiễm – đó là dụng cụ phẫu thuật hoặc vòi uống nước. Mặc dù quá trình ozon hóa không có tác động lớn đến các mầm bệnh trong không khí như nấm mốc (hoặc các chất gây ô nhiễm khác mà bạn hít phải), nhưng nó có tác dụng tốt: nó tiêu diệt vi khuẩn trong vòng vài giây sau khi tiếp xúc.

Cách khử trùng bằng peroxide

Hydrogen peroxide là một trong những chất tẩy rửa không độc hại yêu thích của chúng tôi. Nó không đắt, dễ lấy và nó hoạt động như một loại bùa để khử trùng bề mặt phòng tắm hoặc đồ dùng nhà bếp. Cách sử dụng hydrogen peroxide trong nhà một cách an toàn: Chỉ cần đổ một ít vào bình xịt và rửa sạch các bề mặt cứng (kể cả trong máy rửa bát của bạn) với một ít nước trước để hỗn hợp hòa đều. Mặc dù bạn có thể đi trực tiếp từ mũ này sang bề mặt khác mà không cần pha loãng nếu thích khi sử dụng trên các bề mặt nhạy cảm như gỗ hoặc kim loại, hãy luôn pha loãng theo tỷ lệ này. Đặc tính tẩy trắng tự nhiên của hydrogen peroxide khiến bạn muốn thao tác nhanh trong khi phun và tránh nán lại quá lâu khi lau mặt bàn sau khi khử trùng; nếu không, các vết bẩn có thể trông như sương mù thay vì được đánh bóng. Sử dụng khăn giấy cho phép bạn kiểm soát tốt hơn vị trí của từng giọt thay vì chỉ xịt lên bề mặt, nhưng hãy đảm bảo giữ giẻ tách biệt với lần giặt khác để không làm mất chất tẩy rửa còn sót lại!

Amoni bậc bốn

Những hợp chất này, điển hình là amoni clorua bậc bốn, đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ như chất khử trùng và chất khử mùi. Chúng có hiệu quả chống lại nhiều loại vi sinh vật nhưng có thể ăn mòn kim loại nếu được sử dụng trong các dung dịch đậm đặc. Các hợp chất amoni bậc bốn thường được sử dụng làm hỗn hợp với các thành phần khác. Amoni bậc 4 có thể gây kích ứng da, vì vậy bạn phải luôn đeo găng tay khi xử lý. (1) Luôn tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất một cách cẩn thận khi sử dụng các sản phẩm dựa trên amoni bậc bốn. Mặc quần áo bảo hộ, bao gồm bảo vệ mắt và bảo vệ đường hô hấp được trang bị hộp mực và bộ lọc hơi hữu cơ để tránh hít phải hơi. Nếu có thể, hãy làm việc ngoài trời hoặc nơi thoáng khí và tránh xa những người có thể hít phải khói. Rửa tay thật sạch sau khi tiếp xúc với các chất này. Lưu trữ ecó thể rơi vãi trên thùng chứa chất thải vì chúng có thể làm hỏng sàn bê tông, nhựa đường hoặc bề mặt sơn và tạo ra bề mặt trơn trượt. Lau sạch vết đổ ngay lập tức bằng các vật liệu thấm hút như mùn cưa, vermiculite hoặc khăn giấy. Không xả vào cống trừ khi có hướng dẫn rõ ràng của chính quyền địa phương.

Axit peracetic

Là chất khử trùng có tác dụng nhanh nhất trên bề mặt tiếp xúc với thực phẩm, axit peracetic tiêu diệt nhiều loại mầm bệnh, bao gồm cả HIV và không để lại dư lượng độc hại. Bởi vì nó tương đối không độc hại, nó có thể được sử dụng như một chất khử trùng ở những nơi có thể có con người; nhưng vì nó không ổn định trong dung dịch nên việc sử dụng nó bị hạn chế. Ví dụ, bạn sẽ không muốn đổ đầy axit peracetic vào xô làm sạch của mình – axit này bị hỏng quá nhanh! Thay vào đó, bạn nên hòa nó vào nước với các chất khử trùng khác như hợp chất amoni bậc bốn (QAC) hoặc iodophores với nồng độ 2% –3%. Nó phù hợp nhất cho các bề mặt cứng như mặt bàn và bàn.

Sodium hypochlorite

Thường được sử dụng trong chất tẩy trắng gia dụng, natri hypoclorit đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại một số vi khuẩn nhưng không phải những vi khuẩn khác. Natri hypoclorit thường khử trùng hiệu quả hơn xà phòng và nước thông thường, nhưng thuốc tẩy có thể gây độc khi tiếp xúc với da hoặc mắt. Các ứng dụng phổ biến đối với natri hypoclorit bao gồm làm sạch vết máu tràn và khử trùng dụng cụ y tế. Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy vi khuẩn ngày càng trở nên kháng natri hypoclorit, vì vậy hiệu quả của nó có thể sớm giảm đi. Các nghiên cứu sâu hơn sẽ cần phải xác nhận xem liệu các dạng clo khác (như iốt) có hoạt động tốt hơn clo trong việc điều trị một số mầm bệnh hay không trước khi natri hypoclorit có thể được thay thế hoàn toàn.

By past

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.