Các hoạt động sản xuất lúa và các loại cây trồng khác phải cảnh giác cao độ đối với các bệnh nguy hiểm trên cây trồng, đặc biệt là trong giai đoạn sinh trưởng sớm nhất khi cây trồng còn non và rất dễ bị tổn thương. Nhiều loại bệnh thông thường có thể gây tử vong cho cây lúa, và một số bệnh có thể quét sạch toàn bộ cánh đồng chỉ trong một vụ gieo trồng nếu chúng không được ngăn chặn trước khi quá muộn. Vì lý do này, nông dân trồng lúa nên theo dõi các dấu hiệu của bảy loại bệnh giết chết cây trồng này trên ruộng của họ, vì chúng có thể hủy hoại toàn bộ hoạt động kinh doanh của bạn nếu không được kiểm soát.

Bệnh nứt

Nếu người nông dân nhận thấy những đốm lạ màu nâu sẫm hoặc đen trên cây lúa của mình, đó có thể là dấu hiệu của một loại bệnh gọi là bệnh đạo ôn. Nhiễm trùng này do nấm gây ra và có thể gây tử vong cho cây trồng. Các triệu chứng bao gồm lá trông giống như bị rụng, đổi màu nâu và các đốm lớn trên lá. Để biết thêm thông tin về bệnh đạo ôn và cách ngăn chặn nó lây lan, hãy tham khảo những lời khuyên này từ Rice Today. Trang này cũng nói về ba loại bệnh / sâu bệnh khác có thể gây hại nghiêm trọng cho cây trồng: bệnh cháy lá, bệnh khô vằn và bệnh dịch tả (hoặc bệnh cháy lá). Những bệnh này có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với những người nông dân sử dụng các phương pháp lạc hậu; luôn hỏi ý kiến ​​nông dân khi đối phó với một ổ dịch! Nông dân cũng nên đảm bảo kiểm soát mức độ pH của đất – nếu chúng quá cao hoặc quá thấp, chất dinh dưỡng sẽ không đến được với cây của họ. Để tìm hiểu thêm về những kiến ​​thức cơ bản về phân bón, hãy xem trang thông tin về Cách thức Hoạt động.

Panamasjukan

Còn được gọi là Yellow Sigatoka, bệnh Panama do một loại nấm có tên là Fusarium oxysporum f.sp. cubense, ảnh hưởng đến tất cả các loài chuối. Bệnh Panama tấn công lá, chồi và đường trước khi chuyển sang cuống hoa và quả. Các cây bị bệnh bị teo tóp, úa (vàng) và cuối cùng bị suy sụp hoặc chết yểu. Nếu không có các biện pháp kiểm soát, nông dân có thể mất tới 50% diện tích cây trồng của họ vì dịch bệnh Panama trong một đợt bùng phát có thể kéo dài trong vài năm. Mầm bệnh rất dễ lây lan qua đất bị ô nhiễm và vật liệu thực vật bị nhiễm bệnh; Người ta ước tính rằng 40% sản lượng chuối toàn cầu đã bị mất do dịch bệnh Panama bùng phát kể từ năm 1904. Nó vẫn là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sản xuất và tiêu thụ chuối toàn cầu ngày nay.

Các vấn đề về vi khuẩn

Bệnh do vi khuẩn này có thể gây ra các vết bệnh nhỏ, sẫm màu trên các lá phát triển nhanh. Nếu không được điều trị bằng thuốc diệt nấm ngay sau khi nhiễm bệnh, thiệt hại do vi khuẩn cũng có thể giết chết thân và rễ, không để lại gì ngoài những mảnh vụn đen. May mắn thay, hầu hết các loại thuốc diệt nấm đều có tác dụng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm của vi khuẩn. Một số lựa chọn thay thế: các hợp chất strobilurin và benzimidazole như Solicam SP (Rally). Đảm bảo làm theo hướng dẫn trên nhãn và xịt thuốc một lần nữa nếu có mưa trong vòng 24 giờ sau khi bạn áp dụng. Để bảo vệ cây non khỏi các bệnh do vi rút gây ra, hãy nhớ chuẩn bị sẵn dung dịch xử lý nước nóng ngay trước khi gieo hạt. Với phương pháp xử lý nước nóng, pha một lượng nước ấm thích hợp với một thìa cà phê phân bón cho mỗi gallon và ngâm hạt kỹ trong 2 phút trước khi trồng. Điều quan trọng là sử dụng nước nóng, thay vì đun sôi; Tôi thường để vòi nước chảy cho đến khi đủ ấm rồi dùng ngón tay kiểm tra. Nó phải gần như quá nóng để có thể chạm vào thoải mái – nó phải cảm thấy rất ấm nhưng không được bỏng hoặc bỏng.) Đậy hạt ướt ngay sau khi ngâm; trộn oxy trở lại đất lạnh có thể dẫn đến nhiễm nấm sau này. Bảo quản hạt giống đã ngâm ở nơi thoáng mát như tủ lạnh qua đêm, sau đó trồng càng sớm càng tốt. Một tuần sau khi hạt nảy mầm, bón 0,1% sunfat đồng (1 gam / lít) để kiểm tra một số loại virus thông thường ảnh hưởng đến cây mới. 10 ngày sau khi hạt nảy mầm, bón 1 mL / L gibberellic acid + NAA với tỷ lệ khuyến nghị gấp 4 lần đến 6 lần (theo hướng dẫn đóng gói), tiếp theo là 0,1% sunfat đồng được bón 1 ngày sau đó ở cường độ tối đa.

đốm nâu

Bệnh đốm nâu là bệnh hại lúa nguy hiểm nhất. Các đốm có hình dạng nhỏ đến hình bầu dục. Bệnh có lợi cho cây trồng bị căng thẳng; Cây bị nhiễm bệnh thường bị thiếu kali. Bệnh đốm nâu trầm trọng hơn khi có sương nhiều và lượng mưa nhẹ. Mặc dù bệnh này có thể trông nghiêm trọng, nhưng nó gây ra ít thiệt hại về năng suất. Việc sử dụng thuốc diệt nấm strobilurin có thể làm giảm sự lây nhiễm, mặc dù bất kỳ sự thiếu hụt dinh dưỡng tiềm ẩn nào liên quan đến bệnh vẫn sẽ làm giảm năng suất.

Điểm Takeaway

Gạo được biết đến như một loại lương thực chính, nhưng hơn một nửa dân số thế giới dựa vào nó làm nguồn cung cấp calo chính. Do vị thế của nó, nó cũng được coi là một loại cây hái ra tiền được nhiều người tin tưởng để thu lợi nhuận. Tuy nhiên, những lợi ích này đi kèm với rủi ro gia tăng; Cây trồng rất dễ bị nhiễm bệnh và có thể bị xóa sổ nếu không được chữa trị quá lâu. Có khoảng 3.000 loài nấm đã được xác định r gây bệnh cho cây lúa, mặc dù hàng nghìn loài chưa được phát hiện đã được tìm thấy.4. Một mối đe dọa nghiêm trọng khác đối với cây lúa là do vi rút gây ra các chủng mới vài năm một lần dựa trên tốc độ đột biến của chúng. Người trồng lúa cần theo dõi các mối đe dọa đang thay đổi – và tìm cách ngăn chặn chúng trước khi chúng trở thành vấn đề lan rộng. Các nhà nghiên cứu đang phát triển các kỹ thuật cải tiến để chống lại các bệnh nguy hiểm cho cây trồng. Một ví dụ đến từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Pennsylvania, những người đã tạo ra vắc xin DNA bằng cách sử dụng thuốc lá để giúp kiểm soát sự lây lan của Xanthomonas oryzae pv. oryzae (Xoo), một loại vi khuẩn độc hại được biết đến đã tàn phá các vùng của châu Phi và châu Á. Trong một nghiên cứu được công bố trên PLOS ONE, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tiêm phòng làm giảm tổn thương mô do Xoo gây ra từ 100% xuống 10%. Ngoài việc phát triển vắc-xin, các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu để phát triển các hạt giống lai có khả năng chống lại một số loại tấn công của mầm bệnh. Các phương pháp xử lý này kết hợp với nhau đã giúp giảm 50% tổn thất liên quan đến thu hoạch trong giai đoạn 2000-2010.8. Nếu bạn sở hữu một trang trại hoặc sống gần một trang trại, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân trong thời gian bùng phát các bệnh cây trồng như thế này.

By past

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.